Diva Hồng Nhung: ‘Chồng cũ của tôi rất tốt, yêu con’

21

Nữ ca sĩ chia sẻ cô không liên lạc với chồng cũ vì muốn giữ sự thoải mái cho gia đình mới của anh.

 

Bà nội vẫn là người quan trọng nhất

– Ra mắt album “Tuổi thơ tôi” thời điểm này với chị có phải quyết định mạo hiểm?

Tôi không thấy có gì mạo hiểm cả vì ê kíp chúng tôi bàn với nhau chỉ ra 1.000 đĩa CD và 1.000 đĩa than. Album này khi làm cũng không nhằm mục đích thương mại. Mục tiêu lớn hơn của chúng tôi là những bài hát với âm điệu tươi trẻ, hoài niệm này sẽ giúp lên dây cót tinh thần cho chính bản thân mỗi người, sau đó là khán giả. Chúng tôi hát để giữ lại phần âm nhạc đẹp đẽ ấy và cũng là của để dành cho các con.

Hơn nữa, đối tượng nghe đĩa than ở Việt Nam rất lớn, thậm chí có cả một câu lạc bộ nên làm thêm một bản đĩa than cũng là quyết định hợp lý của tôi và ê kíp.

Diva Hồng Nhung: 'Chồng cũ của tôi rất tốt, yêu con'
Hồng Nhung: Bà nội vẫn là người quan trọng nhất.

– Gần 20 năm trước, abum Vol 5 “Cháu vẽ ông mặt trời” gồm những ca khúc về thiếu nhi đã trở thành dấu mốc đẹp trong sự nghiệp của chị. Trở lại với “Tuổi thơ tôi”, chị có cảm xúc gì khác biệt?

Ở album mới tôi có hát lại 2 ca khúc là Cho con và Đi học, nhưng tinh thần hoàn toàn khác với album cách đây 20 năm. Khi hát Cho con tôi đã làm mẹ nên cảm xúc cũng khác hơn, mình thực sự hiểu tâm tư của một người mẹ hơn. Tôi không có chủ trương sẽ hát như thế nào để khán giả không nhàm chán mà cứ theo bản năng thôi. Khi tâm tình thay đổi tự nhiên cảm xúc tôi truyền vào bài hát cũng sẽ thay đổi theo.

– Chị “vay mượn” cảm xúc từ đâu để hát những ca khúc viết về tuổi thơ ở những làng quê khi bản thân là người gốc Hà Nội?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng may mắn ngày bé, cứ mỗi mùa hè được nghỉ học là  sẽ theo bà nội về quê trọn 3 tháng hè. Khi về Tuyên Quang có khi lại về Thái Nguyên. Chỉ khi bà mất tôi mới ít về quê. Thế nhưng những trải nghiệm mò cua, bắt ốc rồi rong chơi với bạn bè ở quê cũng khiến tôi giàu cảm xúc hơn những bạn nhỏ sống ở thành phố.

Cảm xúc có rồi nhưng khi nhận bài hát tôi vẫn phải tập nhiều ở cách nhả chữ, cách hát làm sao cho ra được tinh thần tươi trẻ. Khi đó tôi có thời gian để được trở về tuổi thơ và lắng nghe chính mình, cảm xúc cứ thế được đưa vào bài hát.

 Bà là người quan trọng giúp chị có một tuổi thơ giàu đẹp và nhiều ký ức?

Vâng, ngoài những giấc mơ đẹp về tuổi thơ thì giấc mơ về bà luôn khiến tôi ám ảnh nhất. Vì tôi thường mơ thấy bà trong lúc sắp lìa xa và tỉnh dậy lúc nào nước mắt tôi cũng giàn giụa. Rồi giấc mơ về ngôi nhà số 11 Điện Biên Phủ, nơi có những con người, cảnh vật đầy kỷ niệm.

Diva Hồng Nhung: 'Chồng cũ của tôi rất tốt, yêu con'
Hồng Nhung trẻ trung ngày ra mắt album mới.

Ngôi nhà ấy giống như một câu lạc bộ trí thức của bố tôi. Thời ấy những nhà trí thức nổi tiếng như nhạc sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều qua nhà tôi ăn cơm. Tuổi thơ tôi mặc dù thiếu tình cảm của mẹ ruột nhưng lại đầy ắp kỷ niệm, là những tư liệu quan trọng cho sự nghiệp ca hát của tôi.

– Khán giả sẽ mong đợi hơn nếu chị kết hợp với 2 con trong một ca khúc đơn giản chẳng hạn. Tại sao chị không thử làm điều đó?

Tôm – Tép thực ra hát cũng được nhưng không hát hay như các anh chị kết hợp với mẹ như chị Ngọc Linh, anh Nhật Minh. Có một điều thú vị là hai bé đều biết chơi piano, bé Tôm còn biết chơi cả saxophone nên chúng thường tự chơi nhạc và tự chế lời các bài hát của mẹ (cười).

Thế nhưng chủ trương của tôi là làm một album về câu chuyện của thế hệ chứ không phải câu chuyện của riêng gia đình. Tôi cũng mong đây sẽ là cơ hội để các em nhỏ được hát cùng cô Hồng Nhung và có thể được biết đến nhiều hơn là điều tôi rất mừng. 

 

– Tôm và Tép có tính cách hiếu động vậy chị có vất vả, áp lực khi một mình nuôi con?

May mắn là tôi còn gia đình, có ông bà ngoại và các cô chú lái xe, giúp việc nhà hỗ trợ nên cũng không quá nhiều khó khăn. Về tình cảm thì không lo vì bố các cháu rất tốt, rất yêu con. Hiện tại vì Covid mà các con chưa gặp được bố thôi. Hơn nữa tôi cũng tự biết sắp xếp mọi thứ, làm sao để nhà, trường học hay nơi học thêm của các bé gần nhau để không bị phụ thuộc quá vào ông bà.

Nếu có điều kiện tôi lại cho các bé đi diễn cùng hoặc đi du lịch để trải nghiệm nhiều hơn, các bé rất thích.

Hai bé Tôm Tép vẫn liên lạc thường xuyên với bố?

Đúng vậy! Chỉ có 2 cháu thôi còn tôi tránh nói chuyện với anh ấy. Bởi đây là chuyện tế nhị, tôi muốn giữ cho anh và gia đình mới được thoải mái.

Diva Hồng Nhung: 'Chồng cũ của tôi rất tốt, yêu con'
 Hai con Tôm – Tép bên bạn trai của Hồng Nhung.

Tôi luôn bảo vệ chồng cũ

– Có thông tin chồng cũ không chu cấp đều đặn tiền nuôi các con, chị giải thích sao về điều này?

Đây là chuyện cá nhân và sẽ ảnh hưởng tới người khác nên tôi xin phép giữ kín. Mặc dù chia tay nhưng tôi vẫn một lòng bảo vệ chồng cũ vì anh ấy là bố của các con tôi.

– Sau đổ vỡ hôn nhân người đàn ông như thế nào sẽ chinh phục được chị?

Tôi không đắt giá vậy đâu (cười lớn)

– Người bạn thân của chị là Thanh Lam nói vui rằng nhờ đi khám mắt mà tìm được bạn trai, còn chị sau đổ vỡ trở nên kén chọn?

Người yêu Thanh Lam tôi đã từng tới gặp cách đây một năm rưỡi rồi do là đợt đó mắt tôi bị dị ứng sưng vù phải đeo kính để diễn. Như vậy là tôi gặp bác sĩ Hùng còn trước cả Lam cơ (cười lớn). Khi nghe tin Lam yêu người đó tôi vừa bất ngờ nhưng cũng mừng cho bạn. Bây giờ thi thoảng tôi vẫn trêu Lam: ”May cho mày quá, tao mà cua ông ý trước thì mày nghỉ”. Lam cũng cười rồi bảo: ”Thôi tôi lạy bà”.

Còn chuyện tình cảm của tôi hiện tại cũng không có gì để giấu nhưng chưa phải là thời điểm để công khai.

Phương Linh
Ảnh: Thanh Lan