Danh hài Nhật Cường và nỗi buồn 15 năm sống xa vợ con

28

– 15 năm chấp nhận để vợ con rời Việt Nam sang sống tại Mỹ, Nhật Cường bảo anh chưa bao giờ hối hận về quyết định ngày trước của mình. 

 

Hoài Linh rút lui khỏi gameshơ sau khi kiếm tiền xây nhà thờ Tổ

– Gần như vắng bóng trên các sân khấu trong nước thời gian qua, lý do gì khiến anh tuyên bố trở lại với loạt dự án?

Hai năm qua là khoảng thời gian tôi hầu như vắng mắt tại các tụ điểm diễn quen thuộc. Tôi bận rộn với việc làm những giấy tờ, thủ tục cần thiết cho vợ con ổn định cuộc sống ở Mỹ. Bây giờ, tôi mới có thời gian để tập trung cho công việc và thực hiện những ấp ủ của mình.

Thú thật, tôi cảm thấy “ngộp” khi trở lại lần này. Nhưng cái nghề này đã ăn trong máu, dù có đi đâu thì khi trở về sân khấu tôi mới là chính mình. Vì yêu nghề và yêu tiếng cười khán giả, tôi tự nhủ mình phải cố hết sức.

Danh hài Nhật Cường và nỗi buồn 15 năm sống xa vợ con
Nhật Cường từng là tên tuổi ăn khách của sân khấu hài phía Nam với hàng loạt vai diễn do chính mình biên kịch và diễn xuất.

– Thời gian ngưng hoạt động nghệ thuật, anh duy trì thu nhập cá nhân bằng cách nào?

Ngoài nghệ thuật, tôi cũng có nghề tay trái là kinh doanh. Nhờ tên tuổi và sự may mắn của mình, những bất động sản tôi mua với giá thấp nhưng khi bán lại thì lãi từ 400-500 triệu đồng hoặc hơn. Ngoài ra, tôi còn tích cóp được một khoản tiền nhờ việc đi diễn tỉnh, ở các sự kiện, hội nghị khách hàng,…

Tôi kết hợp việc lưu diễn với du lịch ở nhiều nơi trên thế giới. Trong lúc du lịch, tôi không chỉ tận hưởng cảm giác thư giãn mà còn suy nghĩ về những dự án, những liveshow, những tiểu phẩm trên kênh YouTube cá nhân,…

Nhìn chung, tôi thấy mình may mắn vì dẫu sao cũng có một nền tảng đủ đầy, không phải lo nghĩ quá nhiều.

– Cũng nhờ kinh doanh mà Nhật Cường có thể sống thảnh thơi, có nhà lầu, xe hơi, không quá đặt nặng vấn đề cơm, áo, gạo, tiền như nhiều đồng nghiệp. Anh nghĩ sao khi nhiều người nhận định như thế?

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống của nghệ sỹ Nhật Cường rất sung sướng, có nhiều tiền và được đi du lịch khắp nơi. Thực ra, nhìn bề ngoài thì đúng là tôi sướng thật nhưng bên trong, tôi không hề thảnh thơi mà luôn có rất nhiều điều cần phải lo nghĩ.

Những lúc đi du lịch, tôi thường lên ý tưởng cho những kịch bản mới hoặc chuẩn bị kế hoạch cho công việc. Thậm chí có những lúc tôi bật dậy khỏi giường lúc 2, 3 giờ sáng để ghi lại ý tưởng vừa lóe lên trong đầu. Với tôi hiện tại, được làm việc, tích lũy đã là một điều may mắn.

Thời trẻ, tôi chỉ biết sống cho bản thân, bao nhiêu tiền kiếm được đều đổ vào những thú vui của bản thân. Sau này, có gia đình rồi tôi mới biết phải để dành cho vợ con. Tôi luôn tự nhủ mình phải có nhà có xe, có một cơ ngơi bền vững để làm nền tảng cho họ, để ít nhất con không phải thua thiệt với bạn bè.

Danh hài Nhật Cường và nỗi buồn 15 năm sống xa vợ con
Danh hài nhận định nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay thiếu sáng tạo, vốn sống cần thiết khi làm nghề.

– Là nghệ sĩ hài tên tuổi với hơn 30 năm đứng trên sân khấu, anh nhìn nhận ra sao về phong cách diễn hài của thế hệ nghệ sĩ bây giờ?

Tôi phải nói thẳng rằng khi xem tôi thấy không có gì hấp dẫn, sáng tạo hay mới mẻ. Một mùa gameshow lại trồi ra một dàn quán quân, á quân. Tên tuổi nổi quá sớm trong khi ngón nghề mình chưa đủ vững là một điều đáng tiếc.

Tôi nhận thấy một số em lên sân khấu hay có kiểu diễn tạp kỹ và nghĩ như thế là hay. Hay việc cứ mỗi lần lên sân khấu là diễn ồn ào, cắt ngang thoại hay lấn lướt bạn diễn. Trong nghề, lối diễn này được gọi là “diễn hỗn”. Các bạn cứ cho rằng cứ nói nhanh, nói nhiều, nói lớn thì sẽ tạo được không khí. Nhưng đôi khi, những khoảng lặng cũng đủ tạo nên điểm nhấn cho cả một vở diễn.

Tôi mong các bạn hãy lắng mình lại. Tiền bạc, danh tiếng có thể kiếm từ từ, còn nghề diễn bắt buộc phải trau dồi. Nếu đóng một vai mà chỉ mang tâm thế tưởng tượng thì chắc chắn nhân vật của các bạn mãi mãi không thể nào sống lâu được.

– Có một giai đoạn game show hài chiếm sóng, tôi từng nghe từ một bạn đồng nghiệp cho hay Nhật Cường được trả giá rất cao từ một đơn vị sản xuất nhưng anh sớm từ chối. Vì điều gì khiến anh đưa ra quyết định này?

Với tôi, game show là con dao 2 lưỡi. Nhiều người thành danh, đổi đời nhưng cũng không ít trường hợp nếm “trái đắng” từ con đường này. Việc này càng đào sâu thì chẳng khác nào “vạch áo cho người xem lưng”. Vậy nên, quan điểm của tôi là chỉ làm những việc mình thích và cảm thấy đúng.

Nhiều nghệ sĩ hô hào cứu sân khấu, nhưng thực ra chính họ cũng đang tiếp tay giết chết nghề mình khi cứ tất bật ghi hình gameshow sáng tối… Tôi không đánh đồng tất cả vì mỗi lựa chọn luôn có tốt xấu, song chung quy trách nhiệm một phần cũng thuộc về các diễn viên.

Một vài người quen từng hỏi tôi rằng tại sao chơi thân với nhau nhưng Hoài Linh tham gia gameshow mà Nhật Cường thì không tôi chỉ phì cười. Hoài Linh cũng chia sẻ thật với tôi: “Em tham gia để kiếm tiền xây nhà thờ Tổ xong rồi cũng sẽ nghỉ thôi!”. Và rõ ràng đến hiện tại bạn ấy đã rút lui hoàn toàn.

Không hối hận khi quyết định sống xa vợ 15 năm

 
Danh hài Nhật Cường và nỗi buồn 15 năm sống xa vợ con
Nhật Cường và vợ sống cảnh xa cách nhiều năm vì lo nghĩ cho tương lai con trai. Dẫu vậy, cả 2 vợ chồng vẫn tin tưởng nhau tuyệt đối.

– Công việc anh bề bộn nhưng thiếu vắng điểm tựa từ gia đình. Cảm giác sống xa vợ con hẳn không dễ dàng với Nhật Cường?

Đương nhiên! Mỗi dịp cuối tuần hay lễ lộc, nhìn bạn bè đồng nghiệp quây quần, chở gia đình họ đi chơi còn mình cứ thui thủi làm việc mà nước mắt tôi trực trào rơi.

Thời gian đầu, nhìn đâu tôi cũng thấy nhớ vợ con. Tôi bắt đầu tập cho mình thói quen làm việc, sinh hoạt một mình. Nếu không đi làm, tôi sẽ viết kịch bản, tập chơi đàn, hát, viết nhật ký. Tôi tự nhủ rằng chỉ cần bản thân bận rộn, mọi nỗi buồn sẽ dần trôi qua.

Trong một năm, tôi được gặp vợ và con được 2-3 lần trong những lần tôi qua Mỹ hoặc vợ con về Việt Nam vào kỳ nghỉ hè. Ngày xưa, nỗi nhớ vợ con của tôi khủng khiếp. Bây giờ, nếu muốn gọi điện thì có facetime, facebook,… Tôi có thể thấy mặt và trò chuyện với họ hàng ngày. Nhờ vậy, tôi cũng vơi đi bớt nỗi buồn.

– Về việc để vợ và con trai sang Mỹ sinh sống, giữa rất nhiều sự lựa chọn khác, điều gì đã khiến anh quyết định như vậy?

Tôi nghĩ mỗi người một tư tưởng khác nhau. Chỉ khi sống cùng nhau trong một căn nhà, mọi người mới thực sự thấu hiểu nhau và từ đó tôn trọng những quyết định của người thân.

Ngay từ đầu, tôi và vợ đã thỏa thuận rất rõ ràng. Mục đích chúng tôi làm cuối cùng cũng đều là vì con. Còn chuyện mình sống gần hay sống xa nhau không quan trọng bằng việc có niềm tin tuyệt đối dành cho nhau hay không. Tôi nghĩ đó mới là cái giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn bó bất kể khoảng cách xa gần.

15 năm sống xa nhau, mỗi lần điện thoại tôi chưa bao giờ nói với vợ những câu: “anh thương em”, “anh nhớ em”. Với tôi, những câu nói ấy cốt chỉ làm vui lòng người nghe bên ngoài, còn thực sự như thế nào chỉ trong lòng mới hiểu rõ.

Đến hiện tại, tôi vẫn không hối hận khi để vợ sống xa mình. Trái lại, tôi mừng vì chúng tôi vẫn còn tìm được tiếng nói chung, chưa bao giờ phải giấu giếm đối phương về bất cứ chuyện gì.

Danh hài Nhật Cường và nỗi buồn 15 năm sống xa vợ con
Nam danh hài đặt nhiều kỳ vọng vào cậu con trai duy nhất.

– Dành nhiều tâm tư và thậm chí hy sinh cả tình cảm vợ chồng, hẳn anh kỳ vọng rất lớn vào tương lai của con?

Một điều tôi rất hãnh diện là Nhật Thịnh – con trai tôi học rất giỏi. Bé đang học lớp 11 nhưng đã được đặc cách thi Đại học và nằm trong top 2% người có kết quả học tốt nhất ở Mỹ. Hiện, bé đang chờ để chọn trường đại học theo nguyện vọng của mình.

Nhật Thịnh khá giống tôi ở chỗ bé là người thường làm theo những điều mình thích chứ không chịu sự áp đặt. Những lúc rảnh rỗi, tôi thường tâm sự với con như hai người bạn về ước mơ sau này của bé. Nhật Thịnh chia sẻ rằng bé muốn trở thành dược sĩ.

Là cha mẹ, ai cũng đều mong có thể mở mang kiến thức, mở mang tương lai cho các con của mình.Dù Thịnh là con một nhưng tôi vẫn chấp nhận để bé sống tại xứ người mà không có chúng tôi bảo bọc. Nên dẫu có buồn, có cô độc, tôi vẫn chấp nhận để tương lai con mình được tốt hơn.

– Nhưng nhiều người vẫn bảo anh làm tốt trách nhiệm người cha, còn bổn phận làm chồng thì chưa tròn vẹn. Anh nói gì?

Tôi biết nhiều người bàn tán, xầm xì về gia đình mình, nhưng tôi với vợ đã thỏa thuận rồi! Mục đích chúng tôi làm cuối cùng cũng đều là vì con. Hiện tại, vợ chồng tôi đã có giấy hôn thú nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới. Đối với cá nhân tôi, hai người sống với nhau tốt hay không là do bản thân mỗi người chứ không do yếu tố nào tác động.

Vợ tôi cũng nhiều lần bảo tôi sang Mỹ sống nhưng làm sao được khi tâm hồn, công việc mình lại gắn với quê hương từ nhỏ. Đứng trước những lựa chọn, tôi đã chấp nhận ở lại!

Chúng tôi dự định khi Nhật Thịnh vào đại học, bà xã sẽ về sống cùng tôi. Đôi lúc tôi cũng cảm thấy mình có lỗi với vợ. Thôi thì đành phải bù đắp cho cô ấy sau vậy.

Tuấn Chiêu

Ảnh: Minh Tuyền